Đã đến lúc mọi người đi học lập trình. Lý do là vì thị trường lao động không ngừng mở rộng và nhu cầu cho kỹ sư phần mềm cũng theo đó mà gia tăng - trích lời Cục Thống kê Lao động của Hoa Kỳ. Nhưng, để có thể nhận được một công việc liên quan đến lập trình, bạn cần biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình.

Rất may, Stack Overflow - chuyên trang khảo sát nhanh gọn cho các lập trình viên trên toàn thế giới - đã thống kê được những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất từ hơn 100.000 lập trình viên. Nếu bạn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu, hãy dùng danh sách bên dưới như một lời khuyên.

1. Javascript

Mặc chùng Javascript và Java nghe giống nhau nhưng hai cái này không liên quan gì tới nhau cả. Javascript cho phép lập trình viên xây dựng những phần tử tương tác trên website. Nhờ đó, Javascript có mặt khắp mọi nơi trên mạng và là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất danh sách này.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 1

2. HTML

Thực ra, HTML không hẳn là một ngôn ngữ lập trình. Đúng hơn nó là xương sống, bộ khung cơ bản... cho mọi website.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 2

3. CSS (Cascading Style Sheets)

CSS là ngôn ngữ lập trình cũng được sử dụng rộng rãi để thiết kế web và ứng dụng trên nền web.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 3

4. SQL (thường được gọi với tên "sequel")

Tên đầy đủ của ngôn ngữ này là Structured Query Language. Nó cho phép bạn giải quyết một khối lượng lớn dữ liệu thông qua việc truy cập và quản lý cơ sở dữ liệu. Trong phần lớn quy trình, SQL hoạt động cùng một ngôn ngữ khác, chẳng hạn như PHP.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 4

5. Java

Java được sáng tạo bởi Sun Microsystems vào năm 1991 như một ngôn ngữ lập trình cho các hệ thống truyền hình tương tác. Sau khi mua lại Sun Microsystems, Oracle đã hoàn thiện ngôn ngữ này rất tốt. Đây còn là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất giúp xây dựng ứng dụng Android.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 5

6. Bash/Shell

Shell không hẳn là một ngôn ngữ lập trình. Thay vào đó 'mã Shell' hướng dẫn một hệ điều hành tự động chạy một chuỗi câu lệnh đã được thiết kế trước đó. Ví dụ như, một 'mã Shell' (shell script) có thể giúp hệ điều hành tự động chuyển file có đuôi BMP sang đuôi JPG mỗi khi mã này được khởi chạy.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 6

7. Python

Python xuất hiện năm 1989 và được yêu mến bởi đông đảo lập trình viên nhờ khả năng dễ đọc của nó. Nhiều người tin rằng đây là ngôn ngữ dễ nhất cho người mới bắt đầu.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 7

8. C

Do Microsoft phát hiển, C# đã và đang là đối thủ của Java. C# được sử dụng nhiều bởi các lập trình viên phần mềm cho doanh nghiệp.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 4

9. PHP

PHP được dùng cho website hay ứng dụng dựa dẫm nhiều vào dữ liệu. Bạn có biết, PHP chính là nền tảng của Facebook và WordPress. Nhưng, nhiều người lại ghét PHP ở chỗ nó không giống các ngôn ngữ lập trình khác. Họ cho rằng PHP tập hợp nhiều thứ mỗi nơi một chút và độ tin cậy không cao.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 5

10. C++

C++ xuất hiện vào năm 1983, xuất hiện gần như ở mọi thứ, từ ứng dụng desktop cho tới các cơ sở máy chủ.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 6

11. C

Một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất hiện đang được sử dụng - được tạo ra trong những năm 70. Năm 1978, nó đã trở thành một huyền thoại với quyển sách hướng dẫn sử dụng "The C Programming Language".

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 7

12. Typescript

Là một ngôn ngữ khá trẻ, Typescript được Microsoft phát minh vào năm 2012. Nó có họ hàng với JavaScript và được thiết kế đẻ chạy những ứng dụng lớn.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 8

13. Ruby

Ruby được hoan nghênh vì dễ viết và dễ đọc. Cùng với đó là Rails, một 'bộ khung' giúp dễ dàng dựng web với Ruby. Xin nói thêm, khẩu hiệu chính thức của Ruby là "người bạn tốt của lập trình viên".

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 9

14. Swift

Swift được Apple tung ra vào năm 2014 với lời quảng cáo: viết phần mềm dễ hơn và tốt hơn. Lyft (ứng dụng chia sẻ chuyến đi) là một trong những kết quả của Swift.

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo 100.000 lập trình viên image 5

Trên đây là 14 ngôn ngữ lập trình phổ biến biến do 100.000 lập trình viên bầu chọn trên Stack Overflow, còn bạn, bạn đang sử dụng ngôn ngữ nào? Và, bạn nghĩ ngôn ngữ nào là phổ biến nhất?

Viết câu trả lời

Drop Images