IDE là một khái niệm khá cơ bản trong lập trình. Nếu có ý định trở thành 1 lập trình viên bạn hãy theo dõi bài viết này để hiểu IDE là gì nhé

IDE là gì?

IDE (Integrated Development Environment) nguyên văn là môi trường tích hợp dùng để phát triển phần mềm, nó cũng tương tự như những phần mềm bình thường khác nhưng mục đích của IDE là dùng để viết mã nguồn.

IDE không chỉ đơn giản là dùng để viết mã nguồn không mà bản thân nó còn kèm theo các công cụ hỗ trợ khác như trình biên dịch (Compiler), trình thông dịch (Interpreter), công cụ kiểm tra lỗi (Debugger), định dạng hoặc highlight mã nguồn, tổ chức thư mục chứa mã nguồn, tìm kiếm mã nguồn, ...v.v.

IDE giúp cho bạn thuận tiện hơn trong việc phát triển phần mềm mặc dù không cần IDE bạn vẫn có thể viết mã nguồn được, bởi vì thực chất để mã nguồn của một ngôn ngữ lập trình nào đó chạy được, ta chỉ cần trình biên dịch (compiler) tương ứng của ngôn ngữ đó là đủ, ví dụ như bạn hoàn toàn có thể viết mã nguồn C/C++ bằng Notepad hoặc Microsoft Word của Windows, sau đó lưu nó lại thành một file .cpp chẳng hạn, dùng Compiler của C/C++ để biên dịch file đó là xong.

Nhưng làm như vậy sẽ rất mất thời gian và vô cùng không hiệu quả đối với các chương trình lớn có cấu trúc phức tạp, IDE được tạo ra để giúp đỡ lập trình viên, nó tích hợp sẵn các công cụ cần thiết như mình đã kể ở trên giúp lập trình trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít bị mắc lỗi hơn.

IDE là gì? image 1

Các loại IDE

Có 2 loại IDE chính

  • Loại IDE tích hợp sẵn trình biên dịch hoặc trình thông dịch bên trong nó giúp bạn thực thi mã nguồn trực tiếp khi đang viết chương trình, tiêu biểu như Visual Studio, Code::Blocks, Esclipe, ...v.v.

  • Loại IDE không tích hợp sẵn trình biên dịch hoặc trình thông dịch bên trong nó, tức là muốn chạy được chương trình, bạn phải dùng riêng compiler bên ngoài, những IDE này rất thích hợp cho phát triển ứng dụng web hoặc chương trình nhỏ bởi vì ứng dụng web thường hay thực thi trên trình duyệt, không phải trên IDE, một số IDE dạng này tiêu biểu như Atom, Bracket, Notepad++, ...v.v.

Ngoài ra tùy vào từng loại ngôn ngữ lập trình sẽ có những IDE chuyên biệt dành riêng cho nó, ví dụ như Pycharm cho Python.

Viết câu trả lời

Drop Images

0 Bình luận