Linux Mint là gì?

Linux Mint là một bản phân phối hệ điều hành miễn phí, mã nguồn mở dựa trên Ubuntu và Debian, sử dụng trên các máy tương thích x-86 x-64.

So sánh Ubuntu và Linux Mint image 1

Mint được thiết kế để dễ sử dụng và mang lại cho người dùng những trải nghiệm sáng tạo, bao gồm hỗ trợ đa phương tiện trên các môi trường desktop. Hệ điều hành này dễ cài đặt hơn hầu hết các bản phân phối Linux. Mint bao gồm phần mềm cần thiết cho e-mail, các chức năng trực tuyến, cũng như hỗ trợ cho những nội dung đa phương tiện, dù chúng ở trên mạng hoặc từ các file và phương tiện vật lý của người dùng

Mint bao gồm các plugin trình duyệt của bên thứ ba độc quyền, Java, media codec (một chương trình máy tính có khả năng mã hóa và giải mã các dữ liệu media) và các thành phần khác, cho phép hỗ trợ cho các chuẩn được phổ biến rộng rãi. Tính năng hỗ trợ này cho phép playback DVD và BluRay, cũng như flash để truyền phát trực tuyến. Hệ điều hành này đã tích hợp tường lửa, vì vậy Mint tuyên bố không cần bất cứ phần mềm chống virus nào khác. Mint tương thích với trình cài đặt Ubuntu, cho phép truy cập 30.000 phần mềm mã nguồn mở, miễn phí hiện có.

Có một số phiên bản desktop khác nhau của Mint, bao gồm Cinnamon, Gnome, XFCEKDE, để hỗ trợ tốt nhất cho các phần cứng khác nhau. Hệ điều hành này cũng được cung cấp trong phiên bản Linux Mint Debian thay thế cho những hệ điều hành Linux quen thuộc hơn. Phiên bản này được cho là ít trực quan và thân thiện với người dùng hơn nhưng lại nhanh chóng và mang tính đáp ứng hơn.

Linux Mint là hệ điều hành gia đình phổ biến thứ ba, sau Windows của Microsoft và Mac OS của Apple.

So sánh Ubuntu và Linux Mint

Lịch sử hình thành

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa, tùy biến theo ý thích của họ, UbuntuMint là hai hệ điều hành được sinh ra từ đó.

Phiên bản ổn định đầu tiên của Linux Mint có tên mã là Barbara được phát hành vào năm 2006, ngay lập tức tạo nên sự khác biệt so với Ubuntu. Nếu trên Ubuntu chỉ được đính kèm một số phần mềm mở làm mặc định trong bộ cài đặt và người dùng có thể thêm các tiện ích được phân phối trong Ubuntu Software Center thì ở Linux Mint đa dạng hơn bởi trong Mint có sẵn các công cụ độc quyền như Flash hay Java. Điều mà người dùng thích thú Linux Mint hơn Ubuntu chính là việc hỗ trợ các phần mềm mặc định trong bộ cài đặt hầu như là đủ dùng cho nhu cầu bình thường.

Giao diện người dùng

Đối với Ubuntu người dùng được quy định sẵn khuôn mẫu cho giao thức người dùng. Cho dù bạn có cài đặt các gói giao diện khác nhau chăng nữa thì cũng không khác nhau là mấy về phương diện sử dụng.

So sánh Ubuntu và Linux Mint image 4

Trong khi đó Linux Mint có 2 giao thức rõ ràng là Cinnamon và MATE. Đố với Cinnamon là giao thức mà mọi tác vụ đều được gom vào một menu, từ menu này bạn có thể lựa chọn hầu hết những gì mà Mint cung cấp.

So sánh Ubuntu và Linux Mint image 3

MATE tương tự như GNOME 2 trong Ubuntu, cách sử dụng hầu như không có sự khác biệt.

So sánh Ubuntu và Linux Mint image 2

Xét về tính thẩm mỹ thì Mint có phần hơn Ubuntu cùng với các nút cửa sổ được đặt bên phải thay vì bên trái như Ubuntu.

Các ứng dụng độc quyền

Trong Mint đã bao gồm các phần mềm độc quyền như Flash hay Java và người dùng có thể thêm các mã code tùy ý, và đây chính là sự khác biệt của Mint. Trong khi đó trong Ubuntu bạn có thể lựa chọn những gì mình muốn có, để rồi Ubuntu sẽ tự động tải về những thứ cần thiết trong quá trình cài đặt.

So sánh Ubuntu và Linux Mint image 4

Cấu hình

Mint hướng đến người dùng Linux chuyên nghiệp do đó nó bao gồm nhiều thành phần cấu hình hơn, trong khi Ubuntu giới hạn một số tùy chỉnh được cung cấp sẵn.

So sánh Ubuntu và Linux Mint image 5

Phiên bản mới nhất của Mint có mã là Maya, bao gồm tiện ích quản lý MDM dựa trên GNOME Display Manager cũ. Ubuntu không hề có bất cứ tiện ích tùy chỉnh đồ họa nào kể cả tùy chỉnh màn hình đăng nhập trong khi với Mint người dùng có thể tùy chỉnh màn hình đăng nhập.

So sánh Ubuntu và Linux Mint image 6

Phiên bản mới nhất của Ubuntu chính là sự pha trộn nhiều thành phần trong quá khứ lại để tạo nên cái mới, trong khi Linux Mint vẫn giữ vững hướng đi đã có.

Bạn đã thấy sự khác biệt chưa? Bạn sẽ chọn Ubuntu hay Linux Mint?

Viết câu trả lời

Drop Images

0 Bình luận