nhiepphong bắt đầu chủ đề từ 5 năm trước

@nhiepphong ·


GitLab là gì ?

GitLab là một dự án mã nguồn mở với rất nhiều người phát triển trên toàn thế giới. Gitlab cung cấp dịch vụ lưu trữ nền web được dùng cho các mã nguồn lập trình và phát triển những dự án lập trình có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision tương tự như Bitbucket trên trang Gitlab.com Ngoài ra nếu bạn muốn Gitlab cũng cung cấp gói cài đặt để bạn có thể tự tải về và cài đặt lên máy chủ của bạn tại trang Gitlab.org.

Lịch sử ra đời

Tìm hiểu về GitLab là gì ? image 1

Gitlab được thành lập bởi Dmitriy Zaporozhets năm 2013. Gitlab được viết bằng ngôn ngữ Ruby với giấy phép mã nguồn mở MIT.

Tính năng của GitLab

GitLab ban đầu là một mã muồn mở hiện tại với sự phát triển GitLab Inc. nó hỗ trợ rất nhiều phiên bản khác nhau:

  • GitLab.com : Phiên bản cung cấp dịch vụ lưu trữ nền web sử dụng máy chủ của GitLab được dùng cho các mã nguồn lập trình và phát triển những dự án lập trình có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision tương tự như Bitbucket hay Github.
  • GitLab Community Edition (CE) : Là phiên bản mã nguồn mở sử dụng máy chủ của bạn, được hỗ trợ bởi cộng đồng cùng phát triển
  • Gitlad enterprise edition (EE) : Phiên bản doanh nghiệp sử dụng máy chủ riêng của doanh nghiệp nhưng được GitLab hỗ trợ cài đặt, sửa lỗi ...
  • GitLab Continuous Integration (CI) : Phiên bản GitLab CE/EE nhưng được cung cấp trên máy chủ của GitLab ci.gitlab.com.

Kết

Vào tháng 10, năm 2017 vừa qua, GitLab đã huy động 20 triệu đô la tài trợ từ GV và một số khác.

Hiện nay cộng đồng Gitlab đang phát triển rất mạnh mẽ phiên bản GitLab Community Edition (CE) có hơn 700 thành viên hỗ trợ và phát triển thường xuyên ngoài ra nó cũng hơn 120000 tổ chức bao gồm IBM, Sony, Jülich Research Center, NASA, Alibaba, Invincea, O’Reilly Media, Leibniz-Rechenzentrum (LRZ), CERN, and SpaceX sử dụng để làm nơi lưu trữ và hiện có hơn 1400 mã nguồn mở có mặt trên Gitlab.

Nếu bạn có một VPS hay một máy chủ riêng hãy trải nghiệm cài thử Gitlab để tối ưu tốc độ push và clone repository nhé !

Viết câu trả lời

Drop Images

0 Bình luận