Laravel được tạo ra bởi Taylor Otwell với phiên bản đầu tiên được ra mắt vào tháng 6 năm 2011. Từ đó cho đến này, Laravel đã phát triển một cách mạnh mẽ, vượt qua những framework khác và vươn lên trở thành framework PHP có thể nói được ưa chuộc và được cộng đồng sử dụng nhiều nhất khi phát triển web với PHP. Dưới đây là biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng về số lượng sao trên github của Laravel so với một số framework khác:

Laravel là gì? image 1

Trong bài hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu laravel là gì mà được nhiều người yêu thích như vậy nhé!

Vậy Laravel là gì?

Laravel là một PHP framework mã nguồn mở và miễn phí, được phát triển bởi Taylor Otwell và nhắm vào mục tiêu hỗ trợ phát triển các ứng dụng web theo kiếm trúc model-view-controller (MVC)

Ưu điểm của Laravel

Mặc dù ra đời muộn hơn so với CakePHPCodeIgniter nhưng Laravel đã nhanh chóng được công nhận đón nhận và sử dụng nên chỉ đến khoảng giữa năm 2013 nó đã đứng đầu trong bảng xếp hạng đánh giá sao trên Github. Sở dĩ, Laravel phát triển nhanh và mạnh được đến như ngày này là nhờ vào các đặc điểm mà nó cung cấp có thể kể đến như sau:

1. Dễ dàng sử dụng

Lý do đầu tiên khiến Laravel nhanh chóng được cộng đồng đón nhận và sử dụng nhiều là do nó rất dễ để có thể sử dụng. Ngay cả khi bạn chỉ mới chỉ có những kiến thức cơ bản nhất về lập trình web với PHP thì việc bắt đầu sử dụng Laravel cũng chỉ mất vài giờ là bạn có thể bắt tay vào việc làm một project nhỏ. Document mà Laravel cung cấp trên trang chủ của mình được viết rất rõ ràng và dể hiểu giúp cho bạn nhanh chóng có thể tìm được những gì mình muốn.

2. Xây dựng theo mô hình MVC

Laravel được xây dựng và phát triển theo mô hình MVC (Model-View-Controller) nhờ đó mà cấu trúc và cách tổ chức code trong project được sắp xếp một cách hợp lý dễ dàng cho việc maintain cũng như phát triển về lâu dài.

3. Các tính năng dựng sẵn

Bản thân Laravel đã cung cấp cho người dùng rất nhiều các nhóm tính năng giúp quá trình phát triển trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều lần.

Chỉ với một câu lệnh đơn giản:

$ php artisan make:auth

là bạn đã dựng được cho mình toàn bộ các tính năng như đăng nhập, đăng xuất, đăng kí, quên mật khẩu mà không tốn công code một dòng nào cả. Tất nhiên bạn cũng có thể tự mình chỉnh sửa lại logic sao cho hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân.

4. Các tính năng bảo mật

Để giúp lập trình viên có thể tối đa thời gian tập chung vào việc phát triển các tính năng, Laravel đã cung cấp sẵn cho người dùng các tính năng bảo mật cơ bản như: ORM của Laravel sử dụng PDO thay vì mysqli để chống lại tấn công SQL Injection. Laravel sử dụng một field token ẩn để chống lại tấn công kiểu CSRF. Các biến được đưa ra view mặc định đều được Laravel escape để tránh tấn công XSS

5. Blade template

Ở phần view, Laravel cung cấp sẵn cho người dùng một template enigine có tên là blade, giúp người dùng có thể sử dụng code php bên trong file giao diện của mình một cách thuật lợi và không bị rối mắt như sử dụng cặp thẻ <?php ?> thông thường:

Chắc bạn cũng thấy rằng việc sử dụng blade engine của Laravel sẽ mang lại kết quả tuyệt vời hơn so với cách thông thường ntn

6. Cộng đồng mạnh mẽ

Chắc hẳn trong quá trình làm việc, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều những vấn đề, nhưng bug phát sinh nhưng chưa tìm được câu trả lời. Nhưng may thay nếu bản sử dụng Laravel vướng mắc của bạn có thể đã được người khác giải quyết và bạn có thể lập tức sử dụng đáp án đó hoặc nếu không khi bạn đặt câu hỏi trên các diễn đàn thì cộng đồng đông đảo người sử dụng Laravel sẽ hỗ trợ bản giải quyết vấn đề đó.

Kết luận

Mặc dù ra đời sau nhưng nhờ những ưu điểm của mình mà Laravel đang dần trở thành open source framework đứng đầu về số lượt download trên Packagist cũng như số lượng sao đạt được trên Github

Viết câu trả lời

Drop Images

0 Bình luận